รีวิวหนัง Through a Glass Darkly รีวิวซีรี่ย์เกาหลี รีวิวการ์ตูน

ดูหนังออนไลน์ movie88th

ดูหนังออนไลน์ Ingmar Bergman เชื่อว่า หัวข้อที่ยอดเยี่ยมของภาพยนตร์คือใบหน้ามนุษย์ เขาเคยดู Antonioni ทางโทรทัศน์ เขาบอกฉันระหว่างการสัมภาษณ์ และพบว่าไม่ใช่สิ่งที่ Antonioni พูดที่ซึมซับเขา แต่เป็นใบหน้าของชายคนนั้น ฉันเชื่อว่าเบิร์กแมนไม่ได้คิดอะไรง่ายๆ แบบโคลสอัพ เขากำลังคิดเกี่ยวกับการศึกษาใบหน้า การจ้องมองอย่างเข้มข้น ใบหน้าเป็นหน้าต่างของจิตวิญญาณ ใบหน้าเป็นศูนย์กลางในภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : movie88th.com

แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพลังของสิ่งที่เรียกว่า Silence of God Trilogy: “Through a Glass Darkly” (1961), ” Winter Light ” (1962) และ ” The เงียบ ” (1963)

ในภาษาดั้งเดิมของภาพยนตร์ การโคลสอัพเป็นส่วนหนึ่งของไวยากรณ์ รีวิวหนัง ใช้เพื่อสร้างประเด็น แสดงปฏิกิริยา เน้นอารมณ์ เข้ากับจังหวะการตัดฉาก แต่ในภาพยนตร์สามเรื่องนี้และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย เบิร์กแมนไม่ได้ใช้ช็อตระยะใกล้ในแบบนั้น ตัวละครของเขามักจะอยู่คนเดียวหรือเป็นคู่ พวกเขาไม่ได้มองสิ่งใดเป็นพิเศษ หรือบางที พวกเขากำลังมองเข้าไปในตัวเอง เขาต้องการสมาธิอย่างมากในส่วนของนักแสดงของเขา เช่นใน “Through a Glass Darkly” ซึ่งHarriet Anderssonใบหน้าของถูกจัดขึ้นที่พื้นหน้าและตัวละครอีกตัวในพื้นหลังเป็นเวลานาน โดยที่เธอมุ่งความสนใจไปที่จุดหนึ่งในอวกาศที่ใดที่หนึ่งที่จะฉายทางขวา และไม่เคยกะพริบตา หรือลูกตาไม่ขยับเลยแม้แต่น้อย ช็อตนี้สื่อถึงพลังแห่งความหมกมุ่นของเธอ โดยเชื่อว่าเสียงเรียกร้องหาเธอบ่อยครั้งที่เบิร์กแมนใช้สิ่งที่ฉันคิดว่าเป็น “พื้นฐานเบิร์กแมนสองช็อต” ซึ่งเป็นคำที่ลดทอนลงสำหรับกลยุทธ์ที่มีอำนาจอันยิ่งใหญ่ เขาวางใบหน้าสองหน้าไว้บนหน้าจอ โดยวางไว้ใกล้กันมาก แต่ตัวละครไม่มองหน้ากัน แต่ละจุดโฟกัสที่จุดนอกจอที่ไม่ได้ระบุ โดยแต่ละจุดมองไปในทิศทางที่ต่างกัน พวกเขาอยู่ใกล้กันมาก แต่ก็ยังแยกจากกัน เป็นภาพที่เทียบเท่ากับความเชื่อพื้นฐานของภาพยนตร์ของเขา: ที่เราพยายามเอื้อมมือออกไป แต่บ่อยครั้งที่ไม่ถูกบังคับจากภายในตัวเราในการจัดเฟรมภาพเหล่านี้ เบิร์กแมนทำงานร่วมกับSven Nykvist ผู้กำกับภาพของเขา ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในงานประดิษฐ์ของเขา Nykvist ทำให้เราตระหนักว่าภาพยนตร์ส่วนใหญ่ให้แสงสว่างแก่ใบหน้าในขณะที่เขาจุดไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่มีโทรทัศน์เข้ามา ภาพยนตร์ได้ใช้รูปแบบการจัดแสงที่ทำให้ภาพดูแบนราบและทำให้ทุกอย่างดูเหมือนอยู่ในระนาบเดียว เหตุผลหนึ่งที่เราชอบฟิล์มนัวร์ก็คือมันใช้มุม เงา และการจัดแสงอย่างมีกลยุทธ์มากขึ้น ในภาพยนตร์ของเบิร์กแมน หากคุณหยุดเฟรมหนึ่งจากหนึ่งในสองช็อตของเขา คุณจะเห็นว่า Nykvist ส่องสว่างแต่ละหน้าแยกจากกัน และมักจะไม่ได้มาจากแหล่งเดียวกัน เขาใช้แสงสร้างกลุ่มเงาที่เหมือนเส้นสีดำที่ลากระหว่างใบหน้าแยกจากกันคุณสามารถเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นได้ทั้งหมดในช่วง “Through a Glass Darkly” ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของพ่อ ลูกสาวและลูกชายของเขา และสามีของลูกสาว ที่โดดเดี่ยวบนเกาะห่างไกลของสวีเดนในช่วงวันหยุดฤดูร้อน พวกเขาอาศัยอยู่ในกระท่อมที่ทรุดโทรม ฉากเปิดเป็นฉากที่ดูธรรมดา เมื่อพวกเขาโผล่ออกมาจากการแช่ตัวในทะเลและถกเถียงกันว่าใครจะเป็นคนซ่อมอาหารเย็นและใครจะเป็นคนวางแห แต่กระแสน้ำลึกโผล่ออกมา เราได้ยินเกี่ยวกับ “ความเจ็บป่วย” ของลูกสาวชื่อ Karin (Harriet Andersson) มันไม่เคยมีชื่อ แต่เป็นโรคจิตเภทอย่างชัดเจน เธอได้รับการรักษาและกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น มาร์ติน สามีของเธอ (แม็กซ์ ฟอน ซิโดว์) รักเธอแต่รู้สึกหมดหนทางที่จะช่วยเหลือเธอ น้องชายของเธอชื่อเล่น ไมนัส ( ลาร์ส พาสการ์ด) มีความสมดุลในการเข้าสู่เรื่องเพศของวัยรุ่น และตระหนักดีถึงความเป็นจริงทางกายภาพของน้องสาวของเขา บิดา เดวิด ( กุนนาร์ บียอร์นสแตรนด์) เป็นนักเขียนที่ได้รับการยกย่องอย่างมาก ซึ่งเพิ่งกลับมาจากการพำนักในสวิตเซอร์แลนด์ เขาเย็นและห่างไกลในช่วงเย็นวันแรก เด็กๆ จะเล่นละครเพื่อพ่อซึ่งมีความอ่อนแอทางศิลปะ มันสามารถถูกมองว่าเป็นการจู่โจมนวนิยายของเขา ต่อมา Minus ถาม Karin ว่าเธอสังเกตเห็นว่าพ่อของพวกเขาขุ่นเคืองเพียงใด ไม่ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง. ตัวละครแยกจากกัน คู่สมรสอยู่ด้วยกัน อีกสองคนอยู่ในห้องของพวกเขา

See the source image
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : google.com

มันเป็นคืนฤดูร้อนที่ยาวนานของสวีเดน เมื่อความมืดมิดมาเยือน พระอาทิตย์ก็ขึ้นอีกครั้งแล้วกลางวันแสกๆ นี้มีเอฟเฟกต์ที่น่าขนลุก

รีวิว หนัง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นก็เหมือนความฝันที่ตื่นขึ้น คารินลุกขึ้นจากเตียงและปีนบันไดขึ้นไปชั้นบนที่โทรมแล้วเข้าไปในห้อง เธอดูเหมือนเกือบจะอยู่ในภวังค์ เธอเกาะติดกับผนังและแกะรอยร่างในวอลล์เปเปอร์ เมื่อพบเธอ ตอนแรกเธอดูไม่สบายใจ แต่หลังจากนั้นก็ร่าเริงและทำตัวปกติ ต่อมาเธอจะบอกพี่ชายของเธอว่าเสียงที่เรียกเธอ วอลล์เปเปอร์เปิดประตู คนที่อยู่อีกฝั่งกำลังรออะไรบางอย่าง และเธอคิดว่ามันอาจจะเป็นพระเจ้า อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา เธอบอกว่าเธอเห็นพระเจ้า และเขาก็เป็นแมงมุมเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังในห้องของพ่อ เธออ่านบันทึกประจำวันของเขา ซึ่งเขาสารภาพความหลงใหลในความเจ็บป่วยของลูกสาว โดยสังเกตว่า “รักษาไม่หาย” และสารภาพว่าเขาสนใจในวิธีที่เขาจะนำไปใช้ในงานของเขา สิ่งนี้ทำให้เธออารมณ์เสียอย่างสุดซึ้ง ก่อนหน้านี้เธอล้อน้องชายของเธอหลังจากจับเขาดูนิตยสารพินอัพ เขากล่าวหาว่าเธอสวมเสื้อผ้าที่เย้ายวน ตอนนี้พี่ชายของเธอไปตามหาเธอที่ชายหาดและพบว่าเธอซุกตัวอยู่ในซากเรือที่ถูกไฟไหม้ มีฉากพิเศษที่ใช้ประโยชน์จากภาพสองช็อตที่จัดแสงอย่างพิถีพิถันโดยเน้นความใกล้ชิดและการแยกจากกัน ในตอนท้ายของฉาก มีความนัยว่ามีการกระทำการร่วมประเวณีระหว่างพี่น้อง แม้ว่าเบิร์กแมนจะจงใจปิดบังไว้ก็ตามมีฉากที่สับสนอื่นๆ เช่น ระหว่างคารินกับมาร์ติน ฉากไหนที่เธอแตกต่างจากร่างกาย และระหว่างมาร์ตินกับเดวิด ในที่สุดทุกอย่างก็มาถึงการินที่กำเริบ เรียกรถพยาบาล; มันคือเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเธอประสบกับแมงมุมที่ลงมาจากฟากฟ้าคุณสามารถตรึงเฟรมเกือบทั้งหมดของฟิล์มนี้และมองที่ภาพนิ่งที่สะดุดตาได้ ไม่มีอะไรทำโดยไม่ได้ตั้งใจ แนวตั้งใช้เพื่อแบ่งอักขระเป็นส่วนที่จำกัดของหน้าจอ เส้นทแยงมุมบ่งบอกถึงความไม่ลงรอยกัน ตัวละครย้ายเข้าและออกจากสายตารอบ ๆ กระท่อมราวกับอยู่ในละคร การประสานภาพเน้นย้ำถึงความปั่นป่วนของอาการป่วยทางจิตของคาริน และความปั่นป่วนในจิตใจของคนอื่นๆ ก็ไม่น้อยหน้าฉันรู้สึกประทับใจครั้งแล้วครั้งเล่ากับความอุตสาหะของภาพยนตร์เรื่องนี้ การจัดแสงของ Nykvist เป็นตัวละครอีกตัวหนึ่ง เขามองอย่างไร แรเงาอย่างไร เขาปกปิดอย่างไร ทั้งหมดนี้สรุปว่าเรารู้สึกอย่างไรกับตัวละคร ภาพยนตร์เรื่องเดียวกันที่ช่างภาพอีกคนถ่ายอาจดูตื้นเขินและโง่เขลา แน่นอนว่าเบิร์กแมนดึงดูดส่วนร่วมในการล้อเลียนของเขา แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำด้วยวิธีนี้ ทำให้เราประหลาดใจกับพลังที่มันสร้างได้

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments